TOP_BANNER

Ươm mầm thế hệ lãnh đạo tương lai – SSIS chú trọng phát triển những nhà kiến tạo trẻ STEAM

Các nhà giáo dục toàn cầu tin rằng các môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, và Toán (STEAM) rất cần thiết để chuẩn bị hành trang trên bước đường thành công cho các em học sinh trong nền kinh tế hiện đại ngày nay.

Phát triển trí tuệ và nhân cách

Trường Quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS) từ những ngày đầu thành lập vào năm 1997, đã định hướng giáo dục theo hướng phát triển toàn diện trí tuệ, thể lực và nhân cách, để học sinh trở thành những công dân toàn cầu sống có mục đích. Với kim chỉ nam này, Ban Giám hiệu và giáo viên toàn trường luôn chú trọng đầu tư và nâng cao phương pháp giảng dạy, đồng thời quan tâm sâu sát tới sức khỏe tinh thần của học sinh. Chương trình và hoạt động dạy – học luôn tạo cơ hội để học sinh trau dồi tư duy phản biện, khả năng ngôn ngữ và rèn luyện tính cách.

Với 3 chương trình lựa chọn môn học cho học sinh phổ thông, bao gồm Chương trình học Tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate), chương trình nâng cao AP (Advanced Placement) và các khóa do chính SSIS thiết kế và giảng dạy, Nhà trường cung cấp sự đa dạng nhằm đáp ứng năng lực và nguyện vọng học tập của từng học sinh, giúp các em có lộ trình học phù hợp nhất để được nhận vào các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Trong chuyên đề về châu thổ sông Mê Kông, học sinh lớp 4 thực hành phân tích nền lục địa và dự báo sự ảnh hưởng của nước và hướng gió tới cuộc sống của người dân

Khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo khoa học STEAM

Dù các em chọn bất kỳ chương trình học nào, SSIS luôn chú trọng tới khía cạnh đam mê và sáng tạo. Ngay từ khối lớp nhỏ, học sinh đã có cơ hội trải nghiệm thực tế. Các em luôn được khuyến khích áp dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề lớn nhỏ trong thực tế.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu chuyên sâu – cũng là kỹ năng cần thiết cho cấp đại học, vào năm học tới, Nhà trường sẽ giới thiệu khoá Nghiên cứu Khoa học Độc lập. Đây là cơ hội độc đáo cho học sinh phổ thông ứng dụng nghiên cứu liên ngành vào giải quyết các thử thách trong cộng đồng hoặc trên toàn cầu. 

Năm 2025, nhà trường sẽ tiếp tục giới thiệu các khóa học mới chuyên ngành Robot, trang bị cho các em kiến thức cần thiết để thi đấu trên đấu trường robot trong nước và quốc tế. Trước đó, Khối Kỹ Thuật và Khoa học máy tính của Nhà trường định hướng đưa vào giảng dạy các khóa học về Phát triển Ứng dụng, Robot và Tự động hoá, Nhập môn Trí tuệ nhân tạo, Lập trình thiết kế Game và các Nguyên tắc cơ bản của Khoa học Máy tính. Những khóa học này đều được xây dựng với phương pháp học theo dự án, giúp các em phát triển bộ kĩ năng thực tế có tính ứng dụng cao trong ngành công nghệ phát triển như vũ bão.

Các môn nghệ thuật, Mỹ thuật, Biểu diễn từ lâu vốn để thể hiện ích lợi mạnh mẽ trong việc phát triển trí tuệ và tinh thần cho học sinh. Chìm đắm trong các môn học nghệ thuật, học sinh có cơ hội khám phá những góc nhìn đa chiều về sự vật xung quanh ta. Kiến thức mỹ thuật không chỉ dừng lại trên trang giấy hay khung hình vẽ mà sẽ được học sinh SSIS khối phổ thông vận dụng vào các môn học cao cấp hơn như Thiết kế thời trang & Nguyên liệu vải hoặc Điêu khắc tạo hình 3D. Để thêm phần động lực cho những mầm non sáng tạo, Nhà trường dành riêng một không gian để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của học sinh. Khu trưng bày này nằm trên lầu 2 của toà nhà STEAM, mới được đưa vào sử dụng tháng 4 năm nay.

Liên quan đến Toán học, bên cạnh các khoá học chính quy về Đại số, Hình học, Thống kê, Khoa học dữ liệu, Tiền Giải tích, Nhà trường còn thường xuyên tổ chức các câu lạc bộ toán và cử học sinh tham gia các giải đấu trong khu vực và quốc tế, nhằm giúp các em có sự cọ xát và trải nghiệm học tập.

Giáo dục STEAM đề cao tính ứng dụng thực hành. Trong hình, các em học sinh khối THCS đang nghiên cứu sự ảnh hưởng của vận tốc đá tới động năng của nó
Cầu thang chính trong Trung tâm thiết kế ứng dụng STEAM được tận dụng làm ghế cho việc họp, học và thư giãn. Sự linh động trong thiết kế nội thất giúp việc học nhóm và chia sẻ ý tưởng hiệu quả hơn
Khu trưng bày nghệ thuật trên lầu 2 của Trung tâm thiết kế ứng dụng STEAM là không gian lý tưởng để học sinh thỏa sức sáng tạo

Chuẩn bị hành trang vào biển lớn

Giáo dục STEAM đề cao tính ứng dụng thực tiễn, vì thế, nhà trường đã và đang ấp ủ nhiều kế hoạch trong dạy học để rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành. Theo chương trình hợp tác với Trung tâm công nghệ phối hợp liên ngành Khoa học, Toán và Máy tính của đại học Georgia (CEISMC), SSIS sẽ tạo các cơ hội tiếp cận tuyệt vời nhằm nhấn mạnh sự vận dụng các lĩnh vực then chốt vào thực tiễn đời sống hàng ngày cho học sinh. Sự hợp tác này sẽ cung cấp nền tảng đa dạng các chương trình, gồm các buổi cố vấn về khoa học máy tính và các trải nghiệm thực hành robot do chuyên gia hướng dẫn thông qua các cuộc thi robot VEX và FIRST, qua đó tạo lập nên tiêu chuẩn mới cho môi trường học tập cạnh tranh và mang tính chất tương tác.

Trong khuôn khổ nỗ lực này, SSIS dự định tổ chức hội thảo STEAM đầu tiên tại Việt Nam và tháng 2/2025.

Là một tập thể đa văn hoá đa sắc tộc, SSIS tự hào nơi giao thoa của bản sắc truyền thống và sự đổi mới sáng tạo. SSIS đặt kỳ vọng lớn vào các thế hệ học trò, các em không chỉ là người lĩnh hội kiến thức xuất sắc mà còn phát triển và nhân rộng kiến thức STEAM tới nhiều cá nhân hơn nữa.

Nguồn: SSIS

kết nối

0FansLike
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

tin mới