TOP_BANNER

Dự án “Thiên thần chậm bước”: “Nâng bước” cho trẻ em khuyết tật cùng Quỹ Đinh Thiện Lý

Dự án “Hỗ trợ các trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long” hay có tên gọi khác “Thiên thần chậm bước” là một dự án kéo dài 3 năm do Quỹ Đinh Thiện Lý thực hiện, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ khuyết tật.

Cải thiện điều kiện học tập cho gần 1000 học sinh khuyết tật

Năm học này, trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Tháp nhận được món quà đặc biệt từ nhà hảo tâm: 2 chiếc điện thoại di động. Cô Lâm Thị Thu Hân, hiệu trưởng trường khấp khởi mừng thầm. Toàn trường có khoảng 260 học sinh, bao gồm học sinh khuyết tật trí tuệ và học sinh khiếm thính, tuy nhiên, chỉ gần 50% trong số ấy có thiết bị học tập trực tuyến. Trên thực tế, nhiều trong số các thiết bị điện tử đó cũng chỉ là những chiếc điện thoại cũ, thậm chí không có khả năng kết nối mạng. Cực chẳng đã, thay vì trực tiếp dạy học trực tuyến, đối với các em khối lớp 4 trở xuống, thầy cô chỉ có thể giao bài qua các ứng dụng tin nhắn như Zalo.

Vậy nên, với 2 chiếc điện thoại thông minh vừa nhận, đồng nghĩa rằng thêm 2 học sinh của trường được hỗ trợ dụng cụ học tập trực tuyến, đặc biệt giữa thời điểm dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến căng thẳng, ngày trở lại trường vẫn là một câu hỏi khó trả lời.

Một tiết học trực tuyến của lớp 5 Khiếm thính, trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Tháp

Thiếu thốn trang thiết bị, khan hiếm giáo viên được đào tạo chuyên ngành giáo dục đặc biệt chỉ là số ít trong nhiều khó khăn mà các trường như trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Tháp phải đối mặt hiện nay.

Đó cũng chính là lý do Quỹ Đinh Thiện Lý bắt tay xây dựng dự án “Thiên thần chậm bước” (tên tiếng Anh Our Better Angels) – một dự án hướng tới việc nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em khuyết tật.  

Dự án kéo dài trong 3 năm, gồm 3 mục tiêu chính: Hỗ trợ thiết bị và ứng dụng công nghệ thông tin vào các trường nuôi dạy trẻ khuyết tật, phát triển năng lực về giáo dục đặc biệt cho giáo viên thông qua các khóa tập huấn, đồng thời nâng cao nhận thức và kỹ năng cho người chăm sóc.

Tại một số trường thậm chí phải sử dụng những bộ SGK được xuất bản từ đầu năm 2000

Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Tháp là 1 trong 6 trường thuộc 5 tỉnh và thành phố ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, với khoảng 1000 học sinh khuyết tật sẽ nhận được sự hỗ trợ từ dự án. Thư viện số đầu tiên dành cho trẻ khuyết tật tại Việt Nam

Thư viện số được thiết kế để phù hợp với từng loại hình khuyết tật khác nhau: khiếm thính, khiếm thị, khuyết tật phát triển

Một trong những hoạt động trọng điểm của dự án chính là xây dựng Thư viện số đầu tiên dành cho trẻ khuyết tật tại Việt Nam. Thư viện số được thiết kế chuyên biệt để phù hợp với từng loại khuyết tật khác nhau. Nhờ đó, thông qua sự hướng dẫn của thầy cô cũng như người chăm sóc, các em có thể tiếp cận với hàng nghìn tài liệu học tập từ thư viện số để không ngừng nâng cao hiểu biết và trau dồi kỹ năng sống. Không chỉ cung cấp các bài học nhận thức, giáo viên, người chăm sóc còn có thể tìm thấy ở nơi đây một kho tàng phong phú các câu chuyện cổ tích, trò chơi lý thú,.. đáp ứng được nhu cầu, khả năng tiếp nhận của từng em.

Mỗi một sự đóng góp là thêm một niềm hy vọng được thắp lên cho những “thiên thần” trong ảnh

Những ngày này, đội ngũ nhân viên của Quỹ vẫn đang nỗ lực từng bước đưa Thư viện số đi vào hoạt động. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ mới bắt đầu những viên gạch đầu tiên. Để dự án có thể thành công, tiếp thêm hy vọng cho các em nhỏ kém may mắn, sự đồng hành của quý vị là điều không thể thiếu.

Hãy “tiếp lửa” cho dự án cùng chúng tôi, để nhiều hơn những “thiên thần chậm bước” được “nâng bước” trên hành trình xây dựng ước mơ của riêng mình.

Mọi đóng góp xin gửi về:

Số tài khoản: 0181001527680  

Tên tài khoản: Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý

Tên ngân hàng: Vietcombank – Chi nhánh Nam Sài Gòn –
Phòng Giao dịch Phú Mỹ Hưng

kết nối

0FansLike
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

tin mới